วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

ไข่ลูกเขย


ไข่ลูกเขย

เครื่องปรุง

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด            6  ฟอง
(ต้มและแกะเปลือกออก)
น้ำมะขามเปียก             ¾  ถ้วยตวง
น้ำตาล                     ¼  ถ้วยตวง
น้ำปลา                     ¼  ถ้วยตวง
น้ำมัน                      ¼  ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ       10-15 ลูก
ผักชี          (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)


วิธีทำ


1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จานเสิร์ฟ
2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ
4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น