วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำถั่วพลู


ยำถั่วพลู

ส่วนผสม

ถั่วพลู                      250  กรัม
เนื้อหมูสับ                  100  กรัม
กุ้งขนาดกลาง                 5  ตัว
กะทิ                           2  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                 2  ลูก
น้ำปลา                        2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                     3  ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด                  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                        1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว                 2  ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวฝอย             50  กรัม
ไข่ไก่ต้ม                       1  ลูก
น้ำพริกเผา                     1  ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง

วิธีทำ


1.นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปลวกในน้ำร้อนจนสุก เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นจึงลวกกุ้งให้สุกและนำออกมาสะเด็ดน้ำเช่นกัน
2.นำถั่วพลูที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาทีจนสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
3.ผสมกะทิ (1 ช้อนโต๊ะ), น้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยกันในชามขนาดปานกลาง คนจนเข้ากันดี
4.ใส่หมูสับ และ กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ในขั้นตอนที่สาม คนจนหมูและกุ้งผสมเข้ากันดีกับเครื่องปรุง
5.จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย,ถั่วลิสงบดและถั่วพลูลงไป คนจนเข้ากันทั่ว จึงตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยกะทิสด(1ช้อนโต๊ะ),หอมเจียว, พริกแห้ง และไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ เสิร์ฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น