วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงส้มดอกแคกุ้งสด

แกงส้มดอกแคกุ้งสด

ส่วนผสม

กุ้งสดปอกเปลือก                   ½   ถ้วยตวง 
เนื้อปลาหรือกุ้งต้มสุกโขลก   ¼   ถ้วยตวง 
ดอกแคประมาณ                    3   ถ้วยตวง 
คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน       1   ก้อน 
น้ าตาลปีบ                            2   ช้อนโต๊ะ 
น้ าปลา                                 1   ช้อนโต๊ะ 
น้ ามะขามเปียก                    ¼   ถ้วยตวง 
น้ าเปล่า                               2   ถ้วยตวง 
เครื่องแกง 
หัวหอมแดง                          4   หัว 
กระเทียม                              4   กลีบ 
พริกขี้หนูแห้ง                        5  เม็ด 

วิธีทำ


1. โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
2. นำเนื้อปลาช่อนไปต้มจนสุกโขลกรวมกับน้ำพริก 
3. จากนั้นเตรียมดอกแคโดยการดึงไส้กลาง(เกสร) ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ า 
4. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน รอจนแกงเดือด ใส่ดอกแคต้มพอสุก 
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาล พอเดือดอีกครั้งใส่กุ้ง พอกุ้งสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ 

หมายเหตุ 
           ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลกสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ การปรุงรสแกงส้มให้มี รสเปรี้ยวนั้นขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควรสามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้

1 ความคิดเห็น: