วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปลาหมึกต้มหวาน

ปลาหมึกต้มหวาน

เครื่องปรุง

ปลาหมึกกล้วย                            3      ขีด
หอมแดงทุบพอแตก                   2-3   หัว
กระเทียมทุบพอแตก                   2-3   หัว
เกลือป่น                                     1       ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ                                  2       ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                       1       ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                      2       ถ้วยตวง
น้ำปลา                                       1       ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน                                  1       ช้อนชา

วิธีทำ


          นำปลาหมึกมาทำความสะอาดดึงถุงดำออกด้วย จะต้มทั้งตัวหรือจะหั่นเป็นชิ้นพอคำตามใจชอบ
เติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่กระเทียม หอมแดง เกลือป่น ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ ชิมรสดู รสจะออกหวานนำเค็มเล็กน้อย เมื่อรสได้ตามต้องการแล้ว ใส่ปลาหมึกลงไป อย่าลืมว่าเมื่อใส่ปลาหมึกลงไปแล้วรสชาติจะจืดลงเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือดสักพักจึงยกลงจากเตา

ข้อแนะนำ

ปลาหมึกที่ใช้เป็นปลาหมึกกล้วยและต้องสดอย่าต้มนานเกินไปจะทำให้เนื้อปลาหมึกเหนียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น