วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกแมงดา

น้ำพริกแมงดา

เครื่องปรุง

แมงดานา                             2      ตัว
พริกขี้หนูสด                         15     เม็ด
กระเทียม                              15    กลีบ
กะปิ,กุ้งแห้ง                          2      ช้อนโต๊ะ
มะอึก                                    2      ผล
น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว

วิธีทำ

     
       
             มะอึกขูดขนออก ล้างให้สะอาดซอยละเอียดเด็ดพริกขี้หนู ปอกกระเทียมโขลกกับกะปิให้ละเอียด ฉีกแมงดา1ตัวใส่ลงโขลกให้แหลก แล้วใส่มะอึกและพริกขี้หนู10เม็ด ใส่ครอกบุบๆรวมกัน จึงใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำสุกนิดหน่อย ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่ถ้วย พริกขี้หนูอีก5เม็ดบุบพอแตกใ่ลอยหน้าน้ำพริกฉีกแมงดาที่เหลืออีก1ตัวโรยเป็นชิ้นๆรับประทานกับผักสด ผักต้มกับหัวกะทิ และปลาทู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น