วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำเต้าหู้

ยำเต้าหู้

เครื่องปรุง

เต้าหู้แผ่นชนิดแข็งหั่นเล็กๆ             1      แผ่น
เนื้อหมูต้มหั่นบางๆพอดีคำ              1      ถ้วยตวง
ปลาหมึกแก้งวงทอดกรอบ              1/2   ถ้วยตวง
กุ้งชีแฮ้เด็ดหัวปอกเปลือกออก         5     ตัว
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนยาวสัก1ชม.           1     ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอด                10   เม็ด
น้ำปลาดี                                          1     ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                         1     ผล
น้ำมันพืช                                         1     ช้อนชา
ผักกาดหอม  ผักชี

วิธีทำ

   
     - ก่อนอื่นเอาเต้าหู้แข็งที่หั่นไว้ทอดในน้ำมันให้เหลืองมีความกรอบพอสมควรก่อน
     - ทอดปลาหมึกแห้งวงจนกรอบเช่นเดียวกัน
     - จัดการเอากาละมังมาเตรียมเอาไว้  ใส่เนื้อหมูต้มกุ้งชีแฮ้ลวกลงไปอีก ใส่น้ำปลาดีลงไป
น้ำมะนาวใส่ลงไปด้วยอีกอย่างใส่ผักชีฝรั่งที่หั่นเป็นท่อนลง
น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันดีที่สุด แล้วลองชิมดูรสชาติ กให้ออกเค็มหวานเปรี้ยวจัดเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องปรุงอื่นๆต่อไป
    - เมื่อได้รสชาติตามชอบแล้วก็ใส่เครื่องปรุงที่กำลังกรอบลงไปทันที คือ เต้าหู้ทอด ปลาหมึกทอดกรอบ
    - คลุกเคล้าให้ทั่วกันเร็วๆแล้วจัดใส่จานที่มีผักกาดหอมรองก้นอยู่
    - ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่วหรือทอดกรอบลงไปข้างหน้า โรยผักชีเด็ดเป็นใบนิดหน่อยพอสวยงามน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น