วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำใบบัวบก

ยำใบบัวบก

เครื่องปรุง

ใบบัวบกหั่นฝอย                  1 1/2    ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว                           1/2      ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง                       10        เม็ด
หอมแดงซอย                       3          หัว
กระเทียม                              5          กลีบ
กะปิ                                      1          ช้อนโต๊ะ
น้ำส้ม                                   2          ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                            1          ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วตำพอแหลก         3           ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น                            2           ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

     
           นำใบบัวบกมาล้างสะอาด หั่นฝอยใส่ชามตั้งพักไว้ โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้ากันแล้วใส่กะปิ ตักใส่ภาชนะสำหรับยำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม คนให้เข้ากัน ใส่ใบบัวบกหั่นฝอยลงไป คลุกตามด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว

ข้อแนะนำ

          การยำใบบัวบก ถ้าใส่ถั่วพูด้วยก็อร่อยเหมือนกัน รับประทานเป็นกับแกล้ม หรือรับประทานคู่กับแกงไตปลาก็ได้รสชาติดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น