วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ

เครื่องปรุง

กะปิเผาไฟให้หอม                   3   ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปลอกแล้วหั่นหยาบ  1    ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น                               1    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด  1    ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย(ไม่ใส่ก็ได้)              1-2 ช้อนโต๊ะ
มะอกสุกไม่งอมหั่นฝอย          1    ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                                5    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                    5    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ                               4    ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอยเล็กน้อย

วิธีทำ


       โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนูระกำมะอึกมะเขือพวงหรือมะเขือเปราะบุบพอเข้ากันได้ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสชาติตามชอบ
        รับประทานกับผักต้มกะทิ เช่นถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ผักกะเฉด ฯลฯ ผักเหล่านี้ต้มกับหางกะทิแล้วหยอดหน้าด้วยกะทิหรือจะรับประทานกับผักสดต่างๆเช่น มะเขือสดๆ แตงกว่าอ่อนๆ ผักบุ้งขาวยอดอวบๆ ยอดกระถิน หรือผักชะอมชุบไข่ทอดหรือมะเขือยาวชุบไข่ทอดหรือปลาดุกย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น