วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำปลากราย

ยำปลากราย

เครื่องปรุง

เนื้อปลากรายขูดแล้ว              500  กรัม
หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ     9      หัว
พริกขี้หนูสวนหั่นซอย             20    เม็ด
ขิงอ่อนหั่นซอยเป็นเส้น          2      ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวบีบ                          1       ผล
น้ำปลาดี                                1.5    ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแหน่                          3        ช่อ
น้ำตาลทราย                          1       ช้อนชา
เร่วปอกสับละเอียด                1       ช้อนโต๊ะ
ใบผักกาดหอม                      2        ใบ

วิธีทำ

     
   ก่อนอื่นเอาปลากรายมาใส่ครกโขลกให้เข้ากันดีเติมน้ำเล็กน้อยเพื่อนให้เนื้อปลานุ่มนวลขึ้น ไม่กระด้าง โขลกต่อแล้วเอาน้ำปลาดีใส่ลงไปสัก2ช้อนชา โขลกต่อจนเหนียวหนับจนยกครกขึ้นแสดงว่าเนื้อปลาเหนียวได้ที่ เอาออกจากครกแล้วเอามานึ่งด้วยการจัดให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมแบนๆ นึ่งไปจนสุกดีด้วยเวลาประมาณ30นาทีก็เอาลงมาจากเตา
         เย็นลงก็เอามาหั่นเป็นเส้นบางๆสัก2มม.ยาวสัก2นิ้วกว้าง1.5ซม.ใส่เอาไว้ในกาละมังใบย่อมเพื่อปรุงกับเครื่องปรุงต่อไป
         ใส่เครื่องปรุงลงไปมี น้ำปลาดี บีบมะนาวน้ำตาลทรายใส่ลงไปด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ลองชิมดูไม่เค็มเติมอีกตามใจชอบ ไม่เปรี้ยวก็เติมได้พอดีแล้วใส่ขิงอ่อน หอมแดงซอย เร่ว พริกขี้หนูสวนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ใบสะระแหน่ทีหลัง คลุกเคล้าให้ทั่ว จัดใส่จานที่มีผักกาดหอมรองให้สวยงาม เอาใบสะระแหน่จัดวางลงข้างบนยำอีกเล็กน้อยมองดูน่ารับประทาน
        เสร็จแล้วก็ขึ้นโต๊ะได้แล้ว รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยมาก รับประทานเปล่าก็ยอดเยี่ยม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น