วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยาป่า

เครื่องปรุง

ปลาช่อนขนาดกลางๆ       1      ตัว
เนื้อปลากุเลา                    1/4   ถ้วย
(หรือปลาร้าต้มเอาแต่น้ำ)
พริกแห้งแช่น้ำ                   7      เม็ด
กระชายหั่นฝอย                 9      ราก
ข่า                                     4      แว่น
ตะไคร้หั่น                          3      ต้น
กระเทียม                          10     กลีบ
หัวหอม                            10      หัว
กะปิ                                  1       ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

            นำพริกแห้ง กระชาย ข่า ตะไคร้ หัวหอม ไปต้มกับน้ำประมาณ5ถ้วย พอเปื่อยก็นำมาเทในกระชอน เอาเครื่องแกงที่ต้มนี้ไปโขลกให้ละเอียดใส่เนื้อปลาช่อนที่ต้มแกะเอาแต่เนื้อประมาณ1ถ้วย ใส่กะปิแล้วตักใส่ลงน้ำที่ต้มเครื่องแกง และน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า หรือถ้าไม่ชอบจะใส่ปลากุเลาเค็มปิ้งก็ได้โดยโขลกรวมไปกับน้ำพริก
         ชิมรสดู ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาลงเล็กน้อย เติมน้ำตาลช่วยให้รสชาติดีขึ้น
         รับประทานร้อนๆโดยราดบนขนมจีนพร้อมด้วยเหมือด คือ ถั่วงอกลวก มะระหั่นฝอยคั้นกับเกลือลวก ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ ผักกาดดองและใบแมงลัก ใครชอบเผ็ดจะเติมพริกป่นอีกก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น