วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำปลาดุกฟู

ยำปลาดุกฟู

เครื่องปรุง-ส่วนผสมยำปลาดุกฟู

ปลาดุกย่าง                        4 ตัว
มะม่วงดิบซอย                     1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ                ½ ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด  ½ ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                ½ ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำยำปลาดุกฟู



พริกขี้หนู               20-25 เม็ด
กระเทียม                     3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี                      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                    5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำยำปลาดุกฟู

1.โขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียดทุบหรือซอยพริกขี้หนูพอแหลก
2.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว  เข้าด้วยกัน พอละลายตักเครื่องที่โขลก และพริกขี้หนูทุบใส่คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

วิธีทำยำปลาดุกฟู

1.แกะเนื้อปลาดุกย่าง สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน ตักปลาดุกลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจาย ทอดให้เหลือง ฟู กรอบ
3.ตักขึ้นใส่จาน โรยด้วยมะม่วงซอย หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ตกแต่งด้วยผักขึ้นฉ่าย แล้วราดด้วยน้ำยำเสิร์ฟทัน

1 ความคิดเห็น: