วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

ต้มข่าไก่


ต้มข่าไก่

เครื่องปรุง

เนื้ออกไก่(หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)        3  ชิ้น
กะทิ                                   2  ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่                              1  ถ้วยตวง
ข่าขนาดกลาง(ปอกเปลือกและหั่นบางๆ) 2-3 ชิ้น
พริกขี้หนูซอยละเอียด                1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                               1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                               1  ช้อนชา
ใบผักชี                               ½  ถ้วยตวง


วิธีทำ


1. ใส่กะทิและน้ำซุปไก่ลงในหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง
2. ต้มประมาณ 8 นาที และคนเป็นครั้งคราว
3. ใส่เนื้อไก่และพริกลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 6 นาที คนต่อไปจนเนื้อไก่สุกดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นใส่ผักชีแล้วจึงเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น