วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

ผัดฉ่าปลากะพง


ผัดฉ่าปลากะพง

เครื่องปรุง

เนื้อปลากะพง                  350  กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่                3  กลีบ
พริกชี้ฟ้า                          2  เม็ด
ใบโหระพา                        ½  ถ้วย
กระชาย                           5  แง่ง
พริกไทยอ่อน                     5  ช่อ
น้ำมันหอย                        2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา)           2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย                      1  ช้อนชา
เกลือป่น                          1  ช้อนชา
น้ำมัน                             3  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ



1. นำเนื้อปลากะพงมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่นให้ทั่วชิ้นปลา แล้วสไลด์เป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
2. ปลอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก นำไปล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปโขลกพอหยาบ
3. นำใบโหระพาและกระชายไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้น นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ และเด็ดโหระพาเป็นใบๆ
4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำปลากะพงที่หั่นไว้ลงไปทอดจนสุก จากนั้น ตักขึ้นพักไว้
5. นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดต่อจนหอม ใส่เนื้อปลา กระชายหั่นฝอย และพริกไทยสดลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพาลงไป ผัดจนทั่วจึงปิดเตา และยกลงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น