วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวผัดแหนม


ข้าวผัดแหนม

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                       4  ถ้วย
แหนม                          2  แท่ง
ไข่ไก่                          2  ฟอง
ซีอิ้วขาว                       2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส                    1  ช้อนชา
น้ำมันหอย                     2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                   2  ช้อนชา
หัวหอมใหญ่                   ½  หัว
กระเทียมกลีบใหญ่             3  กลีบ
ผักกาดหอม                    4  ใบ
มะเขือเทศ                     1  ลูก
ต้นหอม                        3  ต้น
ผักชี                            1  ต้น
น้ำมันสำหรับผัด               2  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ กระเทียม ตัดก้านต้นหอม ผักชี และผักกาดหอม นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ
2. หั่นแหนมเฉียงๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำ จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
3. ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัดไปซักพัก พอแหนมเริ่มสุกให้ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายลงไป
4. รอจนไข่เริ่มสุกก็กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวให้เข้ากัน
5. โรยต้นหอมลงไป ผัดข้าวให้ทั่วแล้วปิดเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น