วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

ต้มยำกุ้ง


ต้มยำกุ้ง

เครื่องปรุง

กุ้งขนาดกลาง           12   ตัว
เห็ดฟาง                 10   อัน
ตะไคร้                    1   กำ
ใบมะกรูด                 3   ใบ
เกลือ                     1   ช้อนชา
น้ำปลา                   2   ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                3    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (ทุบพอให้แหลก)6 เม็ด
น้ำสะอาด                4   ถ้วยตวง
ผักชี                     ½   ถ้วยตวง


วิธีทำ


1. ปอกเปลือกกุ้งออก เหลือหางไว้ จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิร์ฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิร์ฟทันที 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น