วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

ปูอบวุ้นเส้น



ปูอบวุ้นเส้น

เครื่องปรุง


ปูทะเล ล้างและหั่นเป็นชิ้นๆ    300 กรัม
รากผักชีทุบ                            4 ราก
เม็ดพริกไทย                          20 เม็ด
กระเทียมทุบ                          4 กลีบ
ขิงหั่น                                    3 ชิ้น
น้ำมันพืช                               2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                                  ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม                     1 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่ในน้ำร้อนสักพัก และนำไปหั่นให้มีความยาวประมาณ 3-5 นิ้ว       2 ห่อ
ผักชีสำหรับแต่งอาหาร


วิธีทำ



1. ผสมน้ำมันพืช  น้ำมันงา  เม็ดพริกไทย  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาล น้ำ  ซอสหอยนางรม และวุ้นเส้นลงเข้าด้วยกันในชาม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี (ถ้าต้องการให้สีวุ้นเส้นดำขึ้น ก็ให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปผสมด้วย)
2. ทำความสะอาดหม้อดิน และนำรากผักชี  ขิงและกระเทียมวางไว้ที่ก้นหม้อ จากนั้นจึงนำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่ง (วุ้นเส้นและเครื่องปรุงต่างๆที่ผสมเข้ากันดีแล้ว) ใส่ลงในหม้อดิน และวางปูไว้ชั้นบนสุด (วางบนวุ้นเส้น)
3. นำหม้อดินไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที จนวุ้นเส้นและปูสุกดี จึงนำออกจากเตาอบ
4. แต่งหน้าด้วยผักชี และเสิร์ฟทันทีขณะยังร้อน (อย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้วุ้นเส้นอืดและไม่น่ารับประทาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น