วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาช่อนลุยสวน


ปลาช่อนลุยสวน

ส่วนผสม

ปลาช่อน                          1 ตัว
พริกขี้หนูบด                       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว                          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                            2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                            3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                   2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย                       2 ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแหน่                       2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่น                          2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย                      4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                          4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพร้อมเปลือก    3ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาช่อนลงไปทอดปลาให้เหลือง นำปลามาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
2. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดงหั่น ตะไคร้หั่น ผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น เปลือกมะนาว   หั่นเป็นลูกเต๋าและพริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน
3. ราดน้ำยำลงบนจานปลาช่อนลุยสวนที่จัดไว้แล้ว

1 ความคิดเห็น:

  1. ชอบกินมากครับ แต่มันต้องใช้น้ำมันเยอะและใช้กระทะใหญ่ ทอดปลาเองในกระทะเล็กต้องหั่นเป็นชิ้นจะได้ทอดง่ายครับ อิอิ

    หูฟัง

    ตอบลบ