วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2556

สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล


สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล

เครื่องปรุง

เส้นสปาเก็ตตี้                120  กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ          1  เม็ด
เม็ดพริกไทยอ่อน               1  ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด                          50  กรัม
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆ         1  ถ้วย
ปลาหมึก                       50 กรัม
น้ำปลา                          1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                        1  ช้อนโต๊ะ
หอยแมลงภู่                  100  กรัม
พริกขี้หนูสับ                     1  ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                         1  ช้อนชา
กระเทียมสับ                  1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                 1/2  ช้อนชา

วิธีทำ


1.นำหอยแมลงภู่ล้างน้ำสะอาดแกะเปลือก และกุ้งสดล้างน้ำสะอาดแกะเปลือกไว้หางและผ่าเอาเส้นดำออก นำปลาหมึกล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
2.เตรียมตั้งไฟหม้อน้ำต้มให้เดือดนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก(วิธีต้มให้เส้นที่ออกมาสุก ไม่อืด ไม่เหนียวติดกัน จึงต้องพิถีพิถันสักเล็กน้อยโดยใส่น้ำให้เยอะเข้าไว้ น้ำจะได้เดือดอยู่ตลอดเวลาหลังจากใส่เส้นลงไปแล้ว การใส่น้ำน้อยหากใส่เส้นลงไป น้ำจะเดือดไม่ทั่วทำให้เส้นอืดเหนียวติดกัน) เสร็จแล้วตักยกขึ้นสะเด็ดน้ำจากนั้นพักไว้ก่อน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะรอให้ร้อน จากนั้นให้ใส่กระเทียมสับและพริกสับลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4.ใส่ปลาหมึก กุ้งสด และหอยแมลงภู่ ลงไปผัดพอให้สุก จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดีทดลองชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกะเพราและเม็ดพริกไทยอ่อน ผัดให้พอสุกตักขึ้นใส่จานพร้อมรับประทาน

1 ความคิดเห็น: