วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำยาไก่


ขนมจีนน้ำยาไก่

ส่วนผสม

เนื้อไก่                  500  กรัม
หัวกะทิ                     1  ถ้วยตวง
พริกแห้ง                  10  เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก       7  กลีบ
ตะไคร้                      3  ต้น
กระชาย                 200  กรัม
เกลือป่น                    1  ช้อนชา
ปลาอินทรีย่าง           100  กรัม
หางกะทิ                     3  ถ้วยตวง
หัวหอมแดงปอกเปลือก     5  หัว
ข่า                           7  แว่น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด       ½  ช้อนชา
กะปิ                          1 ช้อนชา
น้ำปลา
ขนมจีน

วิธีทำ



1.ล้างไก่ให้สะอาด ต้มให้สุก แล้วฉีกให้เป็นชิ้นฝอยละเอียด ปลาอินทรีแกะเอาแต่เนื้อ
2.พริกแห้งผ่าเอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่ม กระชายลอกเอาเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.ซอยหัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ แล้วโขลกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ กระชาย ข่า พริกแห้ง ผิวมะกรูด กะปิ เกลือป่น รวมกันให้ละเอียด ใส่ปลาอินทรีลงโขลกรวมกัน
4.หางกะทิตั้งไฟให้เดือดใส่น้ำพริกลงละลายพร้อมกับเนื้อไก่ที่ฉีกไว้ ตั้งไฟให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที ใส่หัวกะทิ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามต้องการตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น