วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ

ส่วนประกอบ

ข้าวสวย                     1  ถ้วย
กระเทียมสับ                 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                    1  ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา                      1  ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็ก    ½  ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น                   ½  ถ้วยตวง
ไข่เจียวม้วนหั่นฝอย         1  ฟอง
มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่นฝอย


วิธีทำ


1.นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กะปิผัดพอมีกลิ่นหอม
2.ตักกะปิที่ผัด คลุกกับข้าวจนทั่ว แล้วใส่ปลาดุกทูแกะเป็นชิ้นเล็ก กุ้งแห้งป่น คลุกด้วยกันจนหมด
3.ตักใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย หอมซอยพริกเหลืองหั่นฝอย รับประทานกับหมูหวาน ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ ใช้กุ้งแห้งโรยหน้าด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น