วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวหน้าเป็ด


ข้าวหน้าเป็ด

ส่วนผสม

เป็ด                       1 ตัว
หัวหอมใหญ่              2 หัว
ซีอิ๊วขาว               2-3 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งจีน              500 กรัม
รากผักชี                  2 ต้น
อบเชยปิ้งให้หอม        1 ท่อน
ซอสมะเขือเทศ          2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ                   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                 5 กลีบ
พริกไทย                10 เม็ด
แป้งมัน                 50 กรัม
น้ำปลา น้ำตาลทราย ต้นหอม
ผักชี พริกไทยป่น 

วิธีทำ


1.ล้างเป็ดให้สะอาด ตัดคอ ขา และปีกเล็กออก ซับให้แห้ง นำมาเคล้ากับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ให้ทั่ว
2.ตั้งน้ำให้มากพอท่วมเป็ด ใส่เป็ดลงต้ม เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย อบเชย
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด นำไปผัดให้หอม แล้วตักใส่หม้อที่ต้มเป็ด เคี่ยวใช้ไฟอ่อนจนเป็ดเปื่อย ตักขึ้น
4.หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นตามขวาง ผักบุ้งจีน เด็ดเป็นท่อนสั้น
5.ผัดผักบุ้งกับน้ำมันพอสุก ตักขึ้น
6.กระเทียมสับละเอียด เจียวพอเหลือง ใส่ซอสมะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ ผัดพอสุกเติมน้ำ (น้ำซุปจากหมูหรือไก่) 3 ถ้วยตวง พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามต้องการ แล้วละลายแป้งมันใส่ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น