วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง



ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง

เครื่องปรุง

ไข่ไก่                     3     ฟอง
หมูสับ                    100  กรัม
นมสด                    70    มล.
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ       3     ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่น        2-3   ดอก
กระเทียมสับ              ½    ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย              2     ต้น
ซีอิ้วขาว                  1     ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม          1     ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส                 1     ช้อนชา
พริกไทยป่น              ½     ช้อนชา
น้ำตาลทราย             ½     ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ   ½     ถ้วย 

วิธีทำ



1.นำไข่ไก่มาตอกใส่ชาม ตีไข่แดงเบาๆ ให้แหลก ใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู และพริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน2. นำไข่ไปกรองบนกระชอนตาถี่ๆ ตักไข่ที่กรองแล้วใส่ลงไปในถ้วยที่เราจะเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนที่เราจะนำไปนึ่ง เราต้องนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน แล้วจึงเรารังถึงขึ้นไปนึ่ง ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้3.ระหว่างที่รอไข่ตุ๋น เราก็หันไปเตรียมกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยแค่พอท่วมเนื้อหมู พอจนน้ำเดือดก็ใส่เห็ดหอม และแครอทลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม4.พอทุกอย่างสุกแล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนเบาๆ ให้แป้งสุกใส พอแป้งสุกได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ5.พอไข่ตุ๋นสุกแล้วก็ยกลง ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ลงบนถ้วยไข่ตุ๋น โรยหน้าอีกนิดด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น