วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

ไก่แช่เหล้าและน้ำจิ้ม

แก่แช่เหล้า และ น้ำจิ้ม

เครื่องปรุง



ไก่ทั้งตัว                                   1   ตัว
(หรือเลือกเฉพาะส่วนก็ได้)
เกลือ                                        1   ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส                                     1   ช้อนชา
เหล้าเชอร์รี่                              1   ถ้วยตวง







วิธีทำ

         
         เคล้าเกลือกับผงชูรสเข้าด้วยกันแล้วทาไก่ให้ทั่วทั้งด้านนอกและด้านในใส่ชามแล้วนำขึ้นนึ่งจนสุกประมาณ25นาที
         แบ่งไก่ออกเป็น4ส่วนใส่ชามก้นลึก กรองน้ำที่ในชามนึ่งไก่ลงในชามไก่ เติมเหล้า จับชามเอียงไปเอียงมาให้เหล้ากระจายตัวเข้ากับน้ำไก่แช่ตู้เย็นไว้ค้างคืน เมื่อเสิร์ฟตัดเป็นชิ้นประมาณ1นิ้วราดน้ำที่แช่พอชุ่ม

น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า

พริกชี้ฟ้าแดง             5    เม็ด
เต้าเจี้ยว                    2    ช้อนโต๊ะ
ขิง                             2    ช้อนชา
รากผักชี                    1    ช้อนชา
กระเทียม                   1    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                   2    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย             2    ช้อนชา
ผงชูรส                     1/2  ช้อนชา



วิธีทำ

         โขลกพริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียดแล้วใส่ขิง รากผักชี กระเทียม โขลกให้เข้ากันนำไปผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล เต้าเจี้ยว และผงชูรส เคี่ยวจนงวด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น