วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

หมี่กะทิ


หมี่กะทิ

ส่วนผสม

เส้นหมี่                 250  กรัม
เต้าเจี้ยว               1-2   ช้อนโต๊ะ
กุ้งหั่นชิ้นเล็ก           100  กรัม
หัวหอมแดง               4  หัว
หัวกะทิ                 2-3  ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นบางๆ        100  กรัม
เต้าหู้เหลือง               1  ก้อน
น้ำมะนาว  พริกป่น  น้ำตาลทราย 
กุยช่ายหั่นสั้นๆ  ถั่วงอกเด็ดราก



วิธีทำ


1.เส้นหมี่ลวกน้ำร้อน ให้นิ่มตักขึ้นพักไว้
2.หัวหอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เต้าเจี้ยวโขลกให้ละเอียด
3.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่หมู กุ้ง ลงผัดพอสุก ใส่หัวหอม เต้าเจี้ยวลงไปละลาย ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ชิมรสตามต้องการ ยกลง
4.ตักแบ่งกะทิที่ผัดไว้สำหรับราดหน้าส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่ง นำเส้นหมี่ลงผัดให้ทั่ว ใส่ถั่วงอก และใบกุยช่ายตัดสั้นลงไปเล็กน้อย ยกลง

การจัดเสิร์ฟ

   ตักเส้นหมี่ผัดใส่จานราดหน้าด้วยเครื่องกะทิที่ผัดไว้ บีบมะนาว เติมน้ำตาลทราย พริกป่น ตามต้องการ  รับประทานกับถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย หัวปลี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น