วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงจืดไข่น้ำ


แกงจืดไข่น้ำ

เครื่องปรุง

หมูสับ                           200 กรัม
วุ้นเส้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)     100 กรัม
ไข่ไก่                            6    ฟอง
น้ำมันพืช                        ¼   ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว (ไว้โรยหน้า)    1    ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่                     ½  ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่(หรือน้ำเปล่า)         6    ถ้วยตวง
น้ำปลา                         1/3  ถ้วยตวง
พริกไทย                        ¼   ช้อนชา
กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ   300 กรัม
ต้นหอม                         2    ต้น

วิธีทำ


1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง (หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที) เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. นำน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
3. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น