วันศุกร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556

ทอดมันปลา


ทอดมันปลา

เครื่องปรุง

เนื้อปลาสับหรือบด             500   กรัม
ไข่ไก่                               1   ฟอง
ถั่วฝักยาว(หั่นเป็นชิ้นบาง)        ½   ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอยละเอียด             3   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                             1   ช้อนชา
เกลือ                               1   ช้อนชา
น้ำพริกแกงเผ็ด                     1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด                  3   ถ้วยตวง


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก              1    ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด             ½   ถ้วยตวง
น้ำตาล                              ½   ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู                         ½   ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก
3. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ
2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น