วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวปลา

ก๋วยเตี๋ยวปลา

เครื่องปรุง

เนื้อปลากะพงหั่นบาง        2      ถ้วย
เห็ดฟางดอกตูม                24    ดอก
ตั้งฉ่าย                              1      ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว                   2      ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                             8      ถ้วย
ขิงแก่ยาว1/2นิ้ว                1       ชิ้น
พริกไทย                           25     เม็ด
รากผักชี                            3      ราก
น้ำปลา                              2      ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน, เส้นก๋วยเตี๋ยว,
ต้นหอม, ผักชี,คึ่นฉ่ายหั่นหยาบ


วิธีทำ

   

      ตั้งน้ำ ใส่ขิง พริกไทยเม็ด รากผักชีลงต้มให้น้ำงวดเหลือ6ถ้วยนำมากรองแล้วตั้งไฟใหม่ใส่ซุปไก่ก้อน ใส่เห็ดฟางลงต้มพอสุก หรี่ไฟอุ่นไว้
      ตั้งน้ำเปล่า2ถ้วยให้เดือดแล้วนำปลากะพงลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
      ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอสุก เคล้าเส้นด้วยกระเทียมเจียว จัดใส่ชาม ตักน้ำซุปใส่พร้อมเห็ดฟาง โรยหน้าด้วยปลากะพงที่เตรียมไว้ตามด้วยตั้งฉ่ายกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี คึ่นฉ่าย พริกไทยป่น น้ำปลา เสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้มพริกตำ(ใช้พริกเหลือง)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น