ยำปลากราย
เครื่องปรุง

หอมแดงปอกหั่นซอยบางๆ 9 หัว
พริกขี้หนูสวนหั่นซอย 20 เม็ด
ขิงอ่อนหั่นซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวบีบ 1 ผล
น้ำปลาดี 1.5 ช้อนโต๊ะ
ใบสาระแหน่ 3 ช่อ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เร่วปอกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักกาดหอม 2 ใบ
วิธีทำ
ก่อนอื่นเอาปลากรายมาใส่ครกโขลกให้เข้ากันดีเติมน้ำเล็กน้อยเพื่อนให้เนื้อปลานุ่มนวลขึ้น ไม่กระด้าง โขลกต่อแล้วเอาน้ำปลาดีใส่ลงไปสัก2ช้อนชา โขลกต่อจนเหนียวหนับจนยกครกขึ้นแสดงว่าเนื้อปลาเหนียวได้ที่ เอาออกจากครกแล้วเอามานึ่งด้วยการจัดให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมแบนๆ นึ่งไปจนสุกดีด้วยเวลาประมาณ30นาทีก็เอาลงมาจากเตา
เย็นลงก็เอามาหั่นเป็นเส้นบางๆสัก2มม.ยาวสัก2นิ้วกว้าง1.5ซม.ใส่เอาไว้ในกาละมังใบย่อมเพื่อปรุงกับเครื่องปรุงต่อไป
ใส่เครื่องปรุงลงไปมี น้ำปลาดี บีบมะนาวน้ำตาลทรายใส่ลงไปด้วย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ลองชิมดูไม่เค็มเติมอีกตามใจชอบ ไม่เปรี้ยวก็เติมได้พอดีแล้วใส่ขิงอ่อน หอมแดงซอย เร่ว พริกขี้หนูสวนลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ใบสะระแหน่ทีหลัง คลุกเคล้าให้ทั่ว จัดใส่จานที่มีผักกาดหอมรองให้สวยงาม เอาใบสะระแหน่จัดวางลงข้างบนยำอีกเล็กน้อยมองดูน่ารับประทาน
เสร็จแล้วก็ขึ้นโต๊ะได้แล้ว รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยมาก รับประทานเปล่าก็ยอดเยี่ยม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น