น้ำพริกกะปิ
เครื่องปรุง

กระเทียมปลอกแล้วหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเด็ดก้านล้างสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย(ไม่ใส่ก็ได้) 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะอกสุกไม่งอมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 4 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอยเล็กน้อย
วิธีทำ
โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนูระกำมะอึกมะเขือพวงหรือมะเขือเปราะบุบพอเข้ากันได้ ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสชาติตามชอบ
รับประทานกับผักต้มกะทิ เช่นถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ผักกะเฉด ฯลฯ ผักเหล่านี้ต้มกับหางกะทิแล้วหยอดหน้าด้วยกะทิหรือจะรับประทานกับผักสดต่างๆเช่น มะเขือสดๆ แตงกว่าอ่อนๆ ผักบุ้งขาวยอดอวบๆ ยอดกระถิน หรือผักชะอมชุบไข่ทอดหรือมะเขือยาวชุบไข่ทอดหรือปลาดุกย่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น