ยำใบบัวบก
เครื่องปรุง
ใบบัวบกหั่นฝอย 1 1/2 ถ้วยตวงมะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วตำพอแหลก 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำใบบัวบกมาล้างสะอาด หั่นฝอยใส่ชามตั้งพักไว้ โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้ละเอียดใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้เข้ากันแล้วใส่กะปิ ตักใส่ภาชนะสำหรับยำ ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม คนให้เข้ากัน ใส่ใบบัวบกหั่นฝอยลงไป คลุกตามด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น