สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาทะเล
เครื่องปรุง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 50 กรัม
ใบกระเพราเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย
ปลาหมึก 50 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอยแมลงภู่ 100 กรัม
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหอยแมลงภู่ล้างน้ำสะอาดแกะเปลือก
และกุ้งสดล้างน้ำสะอาดแกะเปลือกไว้หางและผ่าเอาเส้นดำออก นำปลาหมึกล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
2.เตรียมตั้งไฟหม้อน้ำต้มให้เดือดนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก(วิธีต้มให้เส้นที่ออกมาสุก
ไม่อืด ไม่เหนียวติดกัน จึงต้องพิถีพิถันสักเล็กน้อยโดยใส่น้ำให้เยอะเข้าไว้
น้ำจะได้เดือดอยู่ตลอดเวลาหลังจากใส่เส้นลงไปแล้ว การใส่น้ำน้อยหากใส่เส้นลงไป
น้ำจะเดือดไม่ทั่วทำให้เส้นอืดเหนียวติดกัน) เสร็จแล้วตักยกขึ้นสะเด็ดน้ำจากนั้นพักไว้ก่อน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะรอให้ร้อน
จากนั้นให้ใส่กระเทียมสับและพริกสับลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4.ใส่ปลาหมึก กุ้งสด
และหอยแมลงภู่ ลงไปผัดพอให้สุก จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างดีทดลองชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
ใบกะเพราและเม็ดพริกไทยอ่อน ผัดให้พอสุกตักขึ้นใส่จานพร้อมรับประทาน
อาหารน่าทานมากค่ะ
ตอบลบ