บะหมี่กรอบทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
น้ำมันพืช 1 ช้อนตวง
เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
มันสำปะหลังดิบหั่นเป็นชิ้นเล็ก 100 กรัม
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมใหญ่กว่ามันสำปะหลัง 100 กรัม
ผงกะหรี่ ½ ช้อนชา
น้ำปลา 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 2
ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1
ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงเป็นแว่น
2 เม็ด
ถั่วงอก ต้นหอม
ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำสำหรับลวกบะหมี่จนเดือด
ลวกเส้นบะหมี่ทีละก้อนลวกเร็วๆ แค่พอเส้นใส สะบัดน้ำให้แห้ง วางในถาดที่ทาน้ำมัน
คลุกให้เส้นหลุดจากกันพอควรทำดังนี้จนหมด
2.ใส่เส้นบะหมี่ในกระชอนลวดขนาด
4 นิ้ว เกลี่ยให้เต็มกระชอนให้กระชอนอีกอันหนึ่งกดทับเบาๆ
3.นำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนกรอบฟูพอดี
ตักขึ้นซับน้ำมัน
4.ผัดเครื่อง
โดยใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดเส้น ใส่น้ำมัน ½ ถ้วย
ในกระทะใส่เนื้อหมูและมันสำปะหลัง ผัดสักครู่จนสุก ใส่หอมใหญ่ ผงกะหรี่ น้ำปลา
น้ำตาล น้ำส้มสายชู ผัดจนส่วนผสมสุกและมีกลิ่นหอมดี จึงตักขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น