วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

บะหมี่กรอบทรงเครื่อง


บะหมี่กรอบทรงเครื่อง

เครื่องปรุง

เส้นบะหมี่สีเหลือง (หนักก้อนละ 50 กรัม)     5 ก้อน
น้ำมันพืช                                                  1 ช้อนตวง
เนื้อหมูสับละเอียด                                      200 กรัม
มันสำปะหลังดิบหั่นเป็นชิ้นเล็ก                    100 กรัม
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมใหญ่กว่ามันสำปะหลัง 100 กรัม
ผงกะหรี่                                                   ½ ช้อนชา
น้ำปลา                                                    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว                                       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู                                              1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียงเป็นแว่น                      2 เม็ด
ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ


1.ตั้งหม้อน้ำสำหรับลวกบะหมี่จนเดือด ลวกเส้นบะหมี่ทีละก้อนลวกเร็วๆ แค่พอเส้นใส สะบัดน้ำให้แห้ง วางในถาดที่ทาน้ำมัน คลุกให้เส้นหลุดจากกันพอควรทำดังนี้จนหมด
2.ใส่เส้นบะหมี่ในกระชอนลวดขนาด 4 นิ้ว เกลี่ยให้เต็มกระชอนให้กระชอนอีกอันหนึ่งกดทับเบาๆ
3.นำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนกรอบฟูพอดี ตักขึ้นซับน้ำมัน
4.ผัดเครื่อง โดยใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดเส้น ใส่น้ำมัน ½ ถ้วย ในกระทะใส่เนื้อหมูและมันสำปะหลัง ผัดสักครู่จนสุก ใส่หอมใหญ่ ผงกะหรี่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู ผัดจนส่วนผสมสุกและมีกลิ่นหอมดี จึงตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น