แก่แช่เหล้า และ น้ำจิ้ม
เครื่องปรุง

ไก่ทั้งตัว 1 ตัว
(หรือเลือกเฉพาะส่วนก็ได้)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
เหล้าเชอร์รี่ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
เคล้าเกลือกับผงชูรสเข้าด้วยกันแล้วทาไก่ให้ทั่วทั้งด้านนอกและด้านในใส่ชามแล้วนำขึ้นนึ่งจนสุกประมาณ25นาที
แบ่งไก่ออกเป็น4ส่วนใส่ชามก้นลึก กรองน้ำที่ในชามนึ่งไก่ลงในชามไก่ เติมเหล้า จับชามเอียงไปเอียงมาให้เหล้ากระจายตัวเข้ากับน้ำไก่แช่ตู้เย็นไว้ค้างคืน เมื่อเสิร์ฟตัดเป็นชิ้นประมาณ1นิ้วราดน้ำที่แช่พอชุ่ม
น้ำจิ้มไก่แช่เหล้า

เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิง 2 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น