แกงจืดไข่น้ำ
เครื่องปรุง
หมูสับ
200 กรัม
วุ้นเส้น
(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 100 กรัม
ไข่ไก่
6 ฟอง
น้ำมันพืช
¼ ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว
(ไว้โรยหน้า) 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมใหญ่
½ ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่(หรือน้ำเปล่า)
6 ถ้วยตวง
น้ำปลา
1/3 ถ้วยตวง
พริกไทย
¼ ช้อนชา
กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
300 กรัม
ต้นหอม
2 ต้น
วิธีทำ
1. ตั้งไฟในกระทะ
ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลือง
(หนึ่งข้างใช้เวลาทอด ประมาณ 2 นาที)
เมื่อสุกแล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. นำน้ำซุป
(หรือน้ำเปล่า) ใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ
คนจนกระทั่งหมูสุก
3. ใส่หอมใหญ่,
กะหล่ำปลี, ต้นหอม
ต้มสักพักจึงใส่ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
4. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น