ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับ
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็ก ½ ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น
½ ถ้วยตวง
ไข่เจียวม้วนหั่นฝอย 1 ฟอง
มะม่วงซอย หอมแดงซอย พริกเหลืองหั่นฝอย
วิธีทำ
1.นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง
แล้วใส่กะปิผัดพอมีกลิ่นหอม
2.ตักกะปิที่ผัด คลุกกับข้าวจนทั่ว
แล้วใส่ปลาดุกทูแกะเป็นชิ้นเล็ก กุ้งแห้งป่น คลุกด้วยกันจนหมด
3.ตักใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย หอมซอยพริกเหลืองหั่นฝอย
รับประทานกับหมูหวาน ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ ใช้กุ้งแห้งโรยหน้าด้วยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น