ไข่ลูกเขย
เครื่องปรุง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
(ต้มและแกะเปลือกออก)
น้ำมะขามเปียก ¾ ถ้วยตวง
น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก
ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ
ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง
เสร็จแล้วนำไข่ออกมาใส่จานเสิร์ฟ
2.
ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ
นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3.
ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา
ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ
4. หั่นไข่ต้ม
และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม
โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสิร์ฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น