ขนมจีนน้ำยาไก่
ส่วนผสม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 7 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
กระชาย 200 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ปลาอินทรีย่าง 100 กรัม
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
หัวหอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
ข่า 7 แว่น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา
ขนมจีน
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด
ต้มให้สุก แล้วฉีกให้เป็นชิ้นฝอยละเอียด ปลาอินทรีแกะเอาแต่เนื้อ
2.พริกแห้งผ่าเอาเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่ม
กระชายลอกเอาเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.ซอยหัวหอมแดง
กระเทียม ตะไคร้ แล้วโขลกหัวหอม กระเทียม ตะไคร้ กระชาย ข่า พริกแห้ง ผิวมะกรูด
กะปิ เกลือป่น รวมกันให้ละเอียด ใส่ปลาอินทรีลงโขลกรวมกัน
4.หางกะทิตั้งไฟให้เดือดใส่น้ำพริกลงละลายพร้อมกับเนื้อไก่ที่ฉีกไว้
ตั้งไฟให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที ใส่หัวกะทิ
แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามต้องการตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น