ต้มยำกุ้ง
เครื่องปรุง
เห็ดฟาง
10 อัน
ตะไคร้
1 กำ
ใบมะกรูด
3 ใบ
เกลือ
1 ช้อนชา
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู
(ทุบพอให้แหลก)6 เม็ด
น้ำสะอาด
4 ถ้วยตวง
ผักชี
½
ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งออก
เหลือหางไว้ จากนั้นหั่นด้านหลังกุ้งเพื่อเอาเส้นเลือดสีดำออก
เสร็จแล้วนำเห็ดฟางไปล้างให้สะอาด หั่นเป็น 4 ส่วนและนำไปผึ่งให้แห้ง
2. นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อ
จากนั้นใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด และกุ้ง
เมื่อสีกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู (เริ่มสุก) ใส่เห็ดที่หั่นไว้แล้วและเกลือ
3. หลังจากน้ำเดือดแล้วปิดไฟ
และนำหม้อออกมาจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาว
และพริกขี้หนู เมื่อปรุงรสเสร็จตักเสิร์ฟในถ้วย ตกแต่งด้วยผักชีและเสิร์ฟทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น