ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสับ 100 กรัม
นมสด 70 มล.
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่น
2-3 ดอก
กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.นำไข่ไก่มาตอกใส่ชาม
ตีไข่แดงเบาๆ ให้แหลก ใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู และพริกไทยป่น คนเบาๆ
ให้เข้ากัน2.
นำไข่ไปกรองบนกระชอนตาถี่ๆ ตักไข่ที่กรองแล้วใส่ลงไปในถ้วยที่เราจะเตรียมนำไปนึ่ง ก่อนที่เราจะนำไปนึ่ง
เราต้องนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน แล้วจึงเรารังถึงขึ้นไปนึ่ง
ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้3.ระหว่างที่รอไข่ตุ๋น
เราก็หันไปเตรียมกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ
พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยแค่พอท่วมเนื้อหมู
พอจนน้ำเดือดก็ใส่เห็ดหอม และแครอทลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
และซอสหอยนางรม4.พอทุกอย่างสุกแล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป
คนเบาๆ ให้แป้งสุกใส พอแป้งสุกได้ที่แล้วก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ5.พอไข่ตุ๋นสุกแล้วก็ยกลง
ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ลงบนถ้วยไข่ตุ๋น โรยหน้าอีกนิดด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น