ขนมจีนน้ำยาป่า
เครื่องปรุง
เนื้อปลากุเลา 1/4 ถ้วย
(หรือปลาร้าต้มเอาแต่น้ำ)
พริกแห้งแช่น้ำ 7 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 9 ราก
ข่า 4 แว่น
ตะไคร้หั่น 3 ต้น
กระเทียม 10 กลีบ
หัวหอม 10 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำพริกแห้ง กระชาย ข่า ตะไคร้ หัวหอม ไปต้มกับน้ำประมาณ5ถ้วย พอเปื่อยก็นำมาเทในกระชอน เอาเครื่องแกงที่ต้มนี้ไปโขลกให้ละเอียดใส่เนื้อปลาช่อนที่ต้มแกะเอาแต่เนื้อประมาณ1ถ้วย ใส่กะปิแล้วตักใส่ลงน้ำที่ต้มเครื่องแกง และน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลาร้า หรือถ้าไม่ชอบจะใส่ปลากุเลาเค็มปิ้งก็ได้โดยโขลกรวมไปกับน้ำพริก
ชิมรสดู ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาลงเล็กน้อย เติมน้ำตาลช่วยให้รสชาติดีขึ้น
รับประทานร้อนๆโดยราดบนขนมจีนพร้อมด้วยเหมือด คือ ถั่วงอกลวก มะระหั่นฝอยคั้นกับเกลือลวก ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ ผักกาดดองและใบแมงลัก ใครชอบเผ็ดจะเติมพริกป่นอีกก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น