น้ำพริกแมงดา
เครื่องปรุง
แมงดานา 2 ตัวพริกขี้หนูสด 15 เม็ด
กระเทียม 15 กลีบ
กะปิ,กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึก 2 ผล
น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว
วิธีทำ
มะอึกขูดขนออก ล้างให้สะอาดซอยละเอียดเด็ดพริกขี้หนู ปอกกระเทียมโขลกกับกะปิให้ละเอียด ฉีกแมงดา1ตัวใส่ลงโขลกให้แหลก แล้วใส่มะอึกและพริกขี้หนู10เม็ด ใส่ครอกบุบๆรวมกัน จึงใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว น้ำสุกนิดหน่อย ชิมรสชาติตามชอบ ตักใส่ถ้วย พริกขี้หนูอีก5เม็ดบุบพอแตกใ่ลอยหน้าน้ำพริกฉีกแมงดาที่เหลืออีก1ตัวโรยเป็นชิ้นๆรับประทานกับผักสด ผักต้มกับหัวกะทิ และปลาทู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น