ก๋วยเตี๋ยวปลา
เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพงหั่นบาง 2 ถ้วยเห็ดฟางดอกตูม 24 ดอก
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 8 ถ้วย
ขิงแก่ยาว1/2นิ้ว 1 ชิ้น
พริกไทย 25 เม็ด
รากผักชี 3 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน, เส้นก๋วยเตี๋ยว,
ต้นหอม, ผักชี,คึ่นฉ่ายหั่นหยาบ
วิธีทำ
ตั้งน้ำ ใส่ขิง พริกไทยเม็ด รากผักชีลงต้มให้น้ำงวดเหลือ6ถ้วยนำมากรองแล้วตั้งไฟใหม่ใส่ซุปไก่ก้อน ใส่เห็ดฟางลงต้มพอสุก หรี่ไฟอุ่นไว้
ตั้งน้ำเปล่า2ถ้วยให้เดือดแล้วนำปลากะพงลงลวกพอสุกตักขึ้นพักไว้
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอสุก เคล้าเส้นด้วยกระเทียมเจียว จัดใส่ชาม ตักน้ำซุปใส่พร้อมเห็ดฟาง โรยหน้าด้วยปลากะพงที่เตรียมไว้ตามด้วยตั้งฉ่ายกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี คึ่นฉ่าย พริกไทยป่น น้ำปลา เสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้มพริกตำ(ใช้พริกเหลือง)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น